(TH) [Interview] 1st Photobook – Matsui Jurina’s Interview

12039683_874332899310712_4286466999758929529_n-checker

1st Photobook – Matsui Jurina’s Interview

          มัตสึอิ จูรินะ ผู้ที่เข้ามาใน SKE48 อายุได้เพียง 11 ปี คอยผลักดันวงในระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมานี้ เราได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องราวที่ไม่เคยบอกให้ใครได้รับรู้กับการถ่ายทำหนังสือรวมภาพ “JURINA” ที่ตัดเอาช่วงเวลาตั้งแต่อายุ 17 -18 ปีของเธอ และ “อนาคต” ที่มัตสึอิ จูรินะ ได้มองลึกลงไป

บันได ไม่ได้มีไว้ลง มีไว้ขึ้นต่างหาก!

เป็นยังไงบ้างครับ/คะ กับหนังสือรวมภาพที่เฝ้ารอมานาน?
จูรินะ – เป็นสิ่งที่ฉันปรารถนามาตลอดเลยจริงๆ ค่ะ ฉันเข้ามาใน SKE48 ตั้งแต่ตอนที่ฉันอายุ 11 ปี ก็ได้ถ่ายกราเวียร์ชุดว่ายน้ำแล้วล่ะคะ แต่ว่า เป็นแบบ “ชุดว่ายน้ำเด็กน้อย” ที่เหมือนกับมีท่อนบน กับ กางเกงว่ายน้ำสั้นๆ เองค่ะ ฉันเลยคิดว่า ฉันอยากจะใส่ชุดให้ดูเป็นผู้ใหญ่เหมือนแบบพวกพี่ ๆ เมมเบอร์ เร็ว ๆ บ้างจังน้า แต่ว่าส่วนต่างๆของชุดเริ่มหดสั้นลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ก็กลายเป็นว่า “มันแบบ น่าอายจังเลยยยยย” เพราะอย่างนั้นก็เลยเริ่มเรื่องจาก “สิ่งที่ปกปิดไว้” แล้วก็หลังจากที่เข้ามัธยมปลาย ท่อนบนก็เริ่มเป็นบิกินี่ธรรมดา ๆ แต่การที่ใส่ชุดว่ายน้ำท่อนล่างแบบสามมุม (แบบกางเกงชั้นใน) เนี่ย ฉันเกิดอายขึ้นมาจริงๆ ก็คิดลังเลอยู่ในใจมาตลอดเลยค่ะ

“บิกินี่เต็มตัว” แบบนั้นเองก็มีอยู่ในหนังสือรวมภาพเล่มนี้
จูรินะ – ยังไงๆก็รู้สึกเขินจริงๆนะคะ! (ขำ) แต่เป็นเพราะว่าทำให้รอนานมาถึง 7 ปี………..อ่า….แต่การที่ให้แฟนๆได้เห็นนี่น่าอายจริงๆน้า!

ในหนังสือรวมภาพเล่มนี้ ได้แบ่งพาร์ทใหญ่ๆ ออกมา เป็น ช่วงอายุ 17 และ 18 ปี ในช่วงอายุ 17 ปี ได้ถ่ายกันที่ โอกินาว่า แต่ทว่า เป็นสถานที่เดียวกันกับที่ถ่าย เอมวี “Mae No Meri” เพลงซิงเกิ้ลของ SKE48 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 12 สิงหาคม ปีนี้สินะครับ/คะ
จูรินะ – ใช่แล้วค่ะ! แต่ว่า “Mae No Meri” เนี่ย เป็นเพลงของเรนะจัง(มัตสึอิ เรนะคนที่คอยผลักดัน SKE48 ร่วมกัน)นะคะ สถานที่ที่มาถ่ายหนังสือรวมภาพ เป็นที่ๆ ถ่ายทำ เอมวี SKE48 ครั้งสุดท้ายของเรนะจังเนี่ย ถือว่ามันเป็นโชคชะตาเนอะ!

แต่ว่า เป็นแค่ความบังเอิญสินะครับ/คะ
จูรินะ – ฉันตกใจมากจริงๆ ค่ะ! ฉันได้มาถ่ายหนังสือรวมภาพก่อนที่จะมาถ่ายเอมวีนี้สะอีก แต่ว่า ตอนที่มาถึงเกาะในตอนแรกนั้น ฉันก็คิดว่า “อยากจะมากับเมมเบอร์ SKE48 ทุกๆคนจังเลยน้า….” ค่ะ พอคิดแบบนั้น เมมเบอร์เซมบัตสึก็ได้มากันค่ะ ฉันตกใจมากจริงๆ “หรือว่า การที่มาที่เกาะนี้เนี่ย เพราะเป็นสภาพที่ตัวเองจะต้อง [Mae no Meri] เอนไปข้างหน้าได้แล้วหรอกหรือนี่…….”

ช่วงอายุ 17 ปี “ในสถานที่แห่งโชคชะตา” และในส่วนของช่วงอายุ 18 ปีนั้น ได้ไปที่ ลอสแองเจอลิส
จูรินะ – ฉันได้ไปภูเขาที่มีตัวอักษรคำว่า [HOLLYWOOD] ด้วยค่ะ “เคยเห็นในทีวีมาก่อนด้วย!” ซึ่งฉันประทับใจมากๆ เลยค่ะ และแล้วก็ เป็นการถ่ายทำด้วยบิกินี่แบบเต็มตัว………ได้ถ่ายออกมาด้วยสีหน้าให้ดูเหมือนผู้ใหญ่จนรู้สึกว่านี่ไม่ใช่ตัวตนของฉันเลยค่ะ “เป็นความรู้สึกที่ว่าไม่ใช่แค่ชุดว่ายน้ำอย่างเดียว แต่มันดูเหมือนอยู่ๆก็ขึ้นบันไดก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่อย่างไรอย่างนั้น?” ดูท่าอาจถูกคิดจากแฟนๆ ว่า “นี่ อย่าอยู่ๆก็เป็นผู้ใหญ่ไปเลยแบบนี้ทีเดียวสิ!” ก็ได้นะคะ (ขำ)

ในพาร์ทโตเกียวที่เชื่อมกันระหว่างอายุ 17 กับ 18 ปี เอาไว้ด้วยกันนั้นมีการถ่ายทำ แม้แต่ที่ “โอโตโคะซากะ” ซึ่งเป็นที่ๆ จูรินะซังได้ปรากฏตัวในเอมวี “โอโกเอ ไดยามอนโดะ” (ปี 2010) เป็นเพลงที่ได้ยืนอยู่ตำแหน่งเซนเตอร์ของเอเคบี 48
จูรินะ – คิดถึงจังเลยน้า ในตอนแรกได้ขึ้นบันไดที่ถ่ายเอมวีเพลง “โอโกเอ ไดยามอนโดะ” ฉันก็ได้ไปที่ “โอโตโคะซากะ” อีกครั้งเพื่อไปถ่ายทำ ภาพยนตร์ Documentary (“Documentary of AKB48 No flower without rain Shoujou tachi wa Namida no atoni Nani wo miru?” ได้เปิดตัวไปในปี 2013) ในตอนนั้นเองฉันก็ได้ขึ้นบันไดนั้นค่ะ หนังสือรวมภาพคราวนี้เองก็ขึ้น………..ก็เลยคิดว่า “ฉันหน่ะ ยังต้องเติบโตขึ้นไปอีกเพื่อที่จะตั้งเป้าหมายไปให้ได้เหนือกว่านี้ค่ะ” แต่ว่า ตอนที่ฉันโดนบอกว่า “งั้นก็ ลงบันไดมาทั้งอย่างนั้นหล่ะ” จากตากล้อง ฉันนี่ไม่เอาสุดๆเลยค่ะ เหมือนกับว่า “บันไดไม่ได้มีไว้ลงนะ มีไว้ขึ้นต่างหากเล่า!” (ขำ) ถ้าลงล่ะก็ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า เราแพ้หน่ะค่ะ(ขำ)
[Note: OTOKOZAKA เป็นชื่อของบันไดก่อนขึ้นไปเจอวัด เมียวจิโอโตโคซากะ เป็นสถานที่ๆจูรินะเคยวิ่งขึ้นบนบันไดนี้ในเพลงซิงเกิ้ลของเอเคบี โอโกเอ ไดยามอนโดะ]

หรือว่ามันจะเป็นบทพูดเพื่อโจมตี “เซนเตอร์” สินะครับ/ค่ะ แล้วก็ การตัดหน้าปกนั่นก็โดนโจมตีเหมือนกัน
จูรินะ – ใช่ค่ะ ถูกโจมตีเลยค่ะ! ทำอย่างเต็มที่เลยนะคะ! (ขำ) ฉันคิดว่าแฟนๆเห็นแล้วต้องตกใจแน่ๆ เลยค่ะ! แล้วก็ ภาพในสมัยก่อนนั้นจะมีลงอยู่หลายภาพอยู่นะคะ ไม่อยากให้คิดว่า “จูรินะในตอนนั้นไม่มีอีกแล้ว……คิดถึงจังเลยน้า!” แต่ฉันอยากให้ตื่นเต้นกับมันโดยที่คิดว่า “อ่า…โตเป็นสาวแล้วนะเนี่ย หลังจากนี้ไปก็เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ แล้วสินะ” อารมณ์ประมาณนั้นค่ะ เลยอยากจะให้ดูภาพเมื่อก่อนด้วยไงล่ะคะ

ใช้ชีวิตอยู่ในฐานะไอดอล และถูกให้ความช่วยเหลือ

เอาหล่ะ มัตสึอิ จูรินะผู้ที่ทุ่มเทสุดกำลัง ในวง SKE48 AKB48 นั้นไม่ค่อยได้เห็นในส่วนของความเป็นส่วนตัวเลยแม้สักนิดเดียวเลยนะครับ/คะ
จูรินะ – ความเป็นส่วนตัวเนี่ยฉันไม่ค่อยมีเลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีวันหยุดก็ตาม ฉันก็จะไป ร้านเสริมสวยบ้าง ร้านนวดบ้าง หรืออย่างร้านดูแลเพื่อบำรุงร่างกายตัวเองค่ะ ดังนั้นเลยไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนเลย ส่วนเที่ยวแบบส่วนตัวก็เป็นแค่เที่ยวที่โอกินาว่าที่ไปกับ SKE48 รุ่นที่ 1 ยกเว้นเรนะจัง เมื่อตอนเดือนมกราคมปีนี้เองค่ะ

แล้วมีบ้างมั้ยที่ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนนอกจากในกลุ่มเอสเคอี48?
จูรินะ – เพื่อนแบบนั้นไม่มีหรอกค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะชวนรุ่นน้องไปทานข้าวด้วยกันอะไรแบบนั้นล่ะมั้ง ความหมายนั้นก็คือ อาจจะได้รับสืบทอดจากมาริโกะซามะ (ชิมาดะ) ที่จบการศึกษาไปแล้ว ซึ่งคอยเอาใจใส่รุ่นน้องล่ะมั้งคะ ก็ตอนที่อายุเท่าๆกับรุ่นน้องได้ล่ะมั้ง คิดอะไรมากมายจนกระทั่งมีช่วงที่จิตตกเยอะมาก ซึ่งตัวฉันก็เคยเป็นแบบนั้นมาแล้วค่ะ ฉันในตอนนั้นเนี่ย เริ่มทานข้าวได้เพียงนิดเดียวเองเท่านั้นค่ะ เพราะงั้นร่างกายก็เลยทรุดลง สำหรับรุ่นน้องนั้นฉันไม่อยากให้เป็นแบบนั้นค่ะ ก็เลยชักชวนไปทานข้าวด้วยกันสักเล็กๆน้อยก็ยังดีค่ะ

ในตอนนี้ ก็เลยใส่ใจกับเด็กรุ่นที่ 7 และเด็กดราฟรุ่นที่ 2สินะครับ/คะ
จูรินะ – พวกเธอหน่ะ น่ารักมากๆๆๆๆเลยค่ะ! ใช้สิทธิพิเศษในความเป็นเมมเบอร์ แล้วเข้าไปดูสเตจเคงคิวเซย์ของพวกเธอมาหน่ะสิคะ! เป็นแฟนๆที่ใสซื่อบริสุทธิ์นะ! ! เพราะฉันได้บอกกับสต้าฟซังว่า “ฉันหน่ะ เป็น To [Tob Ota] ของพวกเธอนะ!” แต่ว่าเพราะเป็นพวก DD [Note : ใครก็ได้ชอบหมด] เลยไม่สามารถเลือกได้ว่าใครจะเป็นโอชิค่ะ!

ในส่วนไหนของพวกเธอที่ถูกดึงขึ้นมาหรอครับ/คะ
จูรินะ – ในตอนแรกฉันคิดว่า “ยังไงๆซะ ก็อยากให้สืบทอดเจตนารมณ์ของ SKE48” ก็เลยไปดูการฝึกซ้อมของเด็กๆรุ่นที่ 7 ค่ะ ได้พูดเรื่องที่ต้องเข้มงวดกับพวกเธอไว้ด้วย อย่างเช่น “ก็ดีอยู่หรอกนะ แต่ที่นี้ห้ามทำแบบนี้นะ!” หรืออย่าง “ไม่ได้มีอารมณ์กันเลยหนิหน่า!” แต่ว่า สเตจเคงคิวเซย์ที่ฉันไปดูในรอบที่ 3 ที่เธียเตอร์นั้น สุดยอดมากๆเลยค่ะ ฉันได้เดินไปบอกว่า “ทุกคน! สุดยอดมากเลยนะ!” หลังจากนั้นฉันเลยกลายเป็นแฟนคลับไปเลยค่ะ แฟนๆเองก็ได้บอกกับฉันนะคะ ว่า “พอได้มาดูสเตจของจูรินะนะ รู้สึกร่าเริงขึ้นมาเลยล่ะ วันพรุ่งนี้เองก็จะพยายามเหมือนกัน” แต่ว่าทำให้ตัวฉันเองก็คิดได้ว่า “ไปดูสเตจของเด็กๆพวกนั้นแล้วฉันก็ร่าเริงขึ้นมาเหมือนกัน พยายามได้โดยที่ไร้กังวล!” ฉันเริ่มเข้าใจความรู้สึกของแฟนๆขึ้นมาแล้วค่ะ เป็นแบบส่วนตัวเต็มรูปแบบแล้วใช่มั้ยคะ!

เยี่ยมยอดมากครับ/ค่ะ (ขำ) ความเป็นจริงในตอนนั้นไม่ได้ร่าเริงเลยสินะครับ/คะ?
จูรินะ – นั่นสินะคะ

เหตุผลในตอนนั้น มาจากผลกระทบจากการจบการศึกษาของมัตสึอิ เรนะซังสินะครับ/คะ
จูรินะ – ใช่ค่ะ จริงๆ แล้ว ตอนที่ฉันได้ยินมาว่าเรนะจังจะจบการศึกษา ฉันก็คิดนะว่าฉันเองก็ตั้งใจจะจบการศึกษาด้วยเหมือนกัน คิดว่า “ไม่ไหวแล้วอ่ะ” ก็มารู้ตัวตอนที่คิดว่า “เรนะจังเองก็ใกล้เวลาที่จะจบการศึกษาแล้วสินะ” ก็เพราะว่าอยู่ด้วยกันมาตลอด แต่พอคิดว่ามันมาเร็วขนาดนี้เลยหรอ ก็เลยรู้สึกเจ็บปวดขึ้นมาค่ะ แล้วก็ “การที่จะร้องเพลงของ SKE48 เนี่ยมันเริ่มจะเจ็บปวดขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วสิ” ฉันไม่สามารถให้ความรู้สึกเป็นแบบนี้อีกต่อไปค่ะ มันดูเสียมารยาทต่อแฟนๆ อีกด้วย ก็เลยบอกคนรอบๆข้างของฉันว่า “ฉันจะจบการศึกษานะ”

หลังจากนั้นทำอย่างไรถึงลุกขึ้นยืนอีกครั้งหรอครับ/คะ
จูรินะ – ในช่วงเวลาตอนนั้น ฉันเคยร้องไห้ตอนที่อยู่ในที่ซ้อมค่ะ พอเพลงของ SKE48 ดังขึ้นมาระหว่างที่กำลังแต่งหน้าอยู่ มีท่อนร้องที่เหมาะกับตัวฉันและเรนะจังอยู่มากมาย ทั้งๆที่ กำลังแต่งหน้าอยู่นั้น ก็ร้องไห้ออกมาทันทีเลย….ในที่ซ้อมตอนนั้น เด็กรุ่น 7 กับเด็กดราฟรุ่นที่ 2 กำลังซ้อมเพลง “Mirai to wa” กันอยู่ ก่อนหน้านี้วันนึง ฉันใช้เวลาเยอะพอสมควรเพื่อมาช่วยสอนท่าเต้นให้กับพวกเธอ ฉันเลยบอกไปด้วยร้องไห้ไปด้วยกับพวกเธอว่า “ขอโทษน้า ทุกๆคนช่วย ร้องและเต้นเพลง Mirai to wa อย่างสุดกำลังให้ฉันดูหน่อยได้มั้ย” พอพูดอย่างนั้นไปปุ๊ป…………….ฉันที่ได้ดูพวกเธอที่เต้นและร้องเพลงอย่างสุดกำลังนั้น น้ำตาก็หยุดไหลเลยค่ะ มีความตั้งใจจริงๆและเปล่งประกายออกมาให้เห็น ทำให้ฉันคิดว่า “เด็กพวกนี้ คือ “อนาคต” ยังไงล่ะ” ถ้าหากในที่นี้มีอนาคตอยู่แล้วล่ะก็ ฉันก็อยากจะสร้างหนทางเหล่านั้นให้ค่ะ! ………เพราะอย่างนั้น ฉันที่ได้เห็นเด็กรุ่น 7 และเด็กดราฟรุ่นที่ 2 ได้เต้นกันแล้วทำให้ฉันลุกขึ้นยืนได้อีกครั้งค่ะ

พวกเธอนั้น ยอดเยี่ยมขนาดนั้นเลยหรอครับ/คะ
จูรินะ – สุดยอดเลยล่ะคะ ไปดูสเตจเคงคิวเซย์กันให้ได้เลยนะคะ หากได้ดูสเตจ “PARTY Ga Hajimaru” ของพวกเธอแล้วล่ะก็ จะทำให้นึกถึงสเตจทีมเอสในช่วงแรกสุดของพวกเราค่ะ!

จริงๆ แล้ว ก็ได้มีโอกาสถามและพูดคุยกับ มัตสึอิ เรนะซัง แล้วก็ โอยะ มาซานะซัง รุ่นที่ 1 ด้วยครับ/ค่ะ ทั้งสองคนได้บอกกับทางเราว่า “รู้สึกได้เลยว่า รุ่นที่ 7 หรือเด็กดราฟรุ่นที่ 2 นี้เหมือนกับรุ่นที่ 1 ในช่วงนั้นเลย” การที่ทั้งสามคนพูดเหมือนกันนี่สุดยอดไปเลยนะครับ/คะ แล้วเหมือนส่วนไหนกันนะ?
จูรินะ – “เชื่อมั่นในตัวเองโดยที่ไม่มีมูลความจริงใดๆ”ละนะ เด็กๆ พวกนั้นมีสิ่งนั้นตั้งแต่ต้นค่ะ พวกเราเองก็ โดนบอกมาเรื่อยๆเลย จาก อันนะเซนเซย์ เซนเซย์ที่สอนเต้น หรืออย่าง อากิโมโต้เซนเซย์ ว่า “เชื่อมั่นในตัวเองโดยที่ไม่มีมูลความจริงสิ!” “สร้างรอยยิ้มด้วยความเชื่อมั่นในตนเองหน่อย!” ซึ่งพวกเธอนั้นสามารถสร้างรอยยิ้มได้ตั้งแต่แรกเลยนะคะ! สุดยอดจริงๆค่ะ!

เรื่องขนาดนั้นได้เกิดขึ้น ในช่วงที่ถ่ายหนังสือรวมภาพพอดีสินะครับ/คะ
จูรินะ – ใช่ค่ะ! เพราะอย่างนั้นเลยรู้สึกโล่งใจ! ได้ถ่ายหนังสือรวมภาพอย่างมั่นใจได้ต้องขอบคุณเด็กๆ รุ่น 7 และ
ดราฟรุ่น 2 จริงๆค่ะ! พอเป็นแบบนี้แล้ว คนเรานี่ก็ถูกช่วยจากไอดอลได้นะเนี่ย! ฉันไม่เคยคิดว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากไอดอล อย่าง SKE48 ! ในตอนนี้เอง เมมเบอร์ของ SKE48 เป็นสุดยอดกองกำลังสนับสนุนอยู่ค่ะ จะเป็นเซมบัตสึ หรืออันเดอร์อะไรก็ไม่เกี่ยวกัน ทุกๆคนนั้นไฟแรงกันอยู่แล้วค่ะ หลังจากนี้ไปฉันคิดว่า “SKE48 นี่สุดยอดสุดๆ ไปเลย” แล้วก็อยากจะให้เจ๋งที่สุดในกรุ๊ปด้วย อยากจะสร้างอนาคตของ SKE48 ค่ะ

แล้ว “อนาคต” ของมัตสึอิ จูรินะ?

จูรินะซังที่เป็นแบบนั้น แต่ว่า SKE48 หรืออย่าง AKB48 นั้นแตกต่างกัน ทางเราจึงอยากจะถามเกี่ยวกับ อนาคตของ ”มัตสึอิ จูรินะ” ครับ/ค่ะ
จูรินะ – อืมมมมมม แต่ว่ายังไงๆ ไม่เคยมีความคิดที่จะออกห่างจาก SKE48 เลยนะคะ ฉันกับ SKE48 ต้องอยู่ด้วยกันค่ะยังไงละคะ

อย่างนี้นี่เอง ถ้างั้นก็ อนาคตของมัตสึอิ จูรินะ ที่รวมเข้ากับความเป็นไอดอลหล่ะครับ/คะ?
จูรินะ – งั้นพูดแบบภาพรวมได้มั้ยคะ? ถ้าพูดถึงอนาคตแล้วล่ะก็ ฉันคิดว่า เป็นสีส้มที่บริสุทธิ์ค่ะ หรืออาจจะเป็นดวงอาทิตย์ที่บริสุทธิ์ น้ำส้มที่บริสุทธิ์ก็เป็นไปได้ แบบว่า อิมเมจ คือ “สีส้ม” แต่ฉันคิดว่า จะดวงอาทิตย์ หรือสีส้ม หากเป็น สีส้มบริสุทธิ์ 100% แล้วล่ะก็ ฉันก็คิดว่าดีนะคะ

สีส้มบริสุทธิ์
จูรินะ – ค่ะ แล้วก็ เพื่ออนาคตแล้ว ฉันคิดว่าช่วยกันปกป้อง SKE48 กันเถอะนะคะ ส่วน “ถูกโจมตี” นั้นก็ขอยกให้กับพวกเด็กๆ ในอนาคต แล้วก็ฉันตั้งใจว่าจะเป็นแม่ของเด็กรุ่น 7 และดราฟรุ่น 2 ให้ได้ จะพยายามค่ะ! ก็ยังไม่ได้บอกเจ้าตัวเลยนะคะว่า “เรียกฉันว่าแม่สิ!” ถึงจะไม่มีใครยอมเรียกก็ตามนะ(ขำ)


 

Posted in All Posts, Interview, Thai Translation.

266 Comments

 1. My brother suggested I may like this web site. He was once entirely right. This submit actually made my day. You cann’t imagine simply how a lot time I had spent for this information! Thanks!

 2. I’m really enjoying the design and layout of your site. It’s a very easy on the eyes which makes it much more pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme? Excellent work!

 3. I’m interested to understand just what site system you are utilizing? I am experiencing several small protection issues with my latest site related to vpn router so I would love to find something more risk-free. Do you have any strategies?

 4. There is great changes on the style of your site, I truly like it. My own is about smartphones for sale and there are a lot of stuff to be done, I’m still a newbie in website design. Take care!

 5. I was speaking to a friend of my own on this info and regarding lucky patcher download android too. I do think you made some very good points in this case, we’re excited to read more material from you.

 6. I was speaking with a friend of mine around this article and about white upvc windows as well. I do think you made some good points on this page, we are looking forward to find out more stuff from you.

 7. My spouse and I stumbled over here from a different web address and thought I might check things out. I like what I see so now i am following you. Look forward to checking out your web page yet again.

 8. You ave made some really good points there. I looked on the internet for additional information about the issue and found most people will go along with your views on this website.

 9. When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get several emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Cheers!

 10. You’re absolutely right. I really liked reviewing this and I will come back for more straight away. My site is about Arvind Pandit Kansas, you could have a look if you’re still interested in this.

 11. Wow, awesome blog structure! How long have you ever been blogging for? you make blogging glance easy. The whole look of your web site is fantastic, as well as the content material!

 12. It as really a cool and useful part of info. I am glad that you simply shared this useful information with us. Please maintain us informed such as this. Thanks with regard to sharing.

 13. I’ve read a few good stuff here. Certainly price bookmarking for revisiting. I wonder how much effort you set to make the sort of wonderful informative website.

 14. Whats up. Very nice site!! Man.. Excellent.. Amazing.. I all bookmark your blog and take the feeds alsoI am glad to find a lot of useful information right here in the article. Thanks for sharing..

 15. Thank you for this awesome article! I seriously enjoyed learning about.I’ll remember to take note of your blog and definitely will come back in the future. I want to encourage you to definitely keep going with your great writing, possibly discuss kik for windows too, have a nice evening!

 16. Hi! This is my very first comment on your site so I just wanted to say a quick shout out and tell you I really enjoy reading your posts. Can you suggest any other sites which deal with real estate taxes? I am also highly intrigued by this! Thanks for your time!

 17. It is the best time to make some plans for the future and it is time to be happy. I’ve read this post and if I could I desire to suggest you some interesting things or tips. Perhaps you could write next articles referring to this article. I desire to read even more things about it!

 18. Appreciating the time and effort you put into this site and in-depth info you present. It really is nice to come across a website once in a while which is not the same out of date rehashed information. Fantastic read! We have saved your site and I am including your RSS feeds to our more twitter followers web page.

 19. Our LGV (Large Goods Vehicle) HGV training is based in East London, and our LGV/ HGV courses are taught by qualified DVSA LGV & HGV trainers. LGV was formerly known as HGV, where it used to be referred to as HGV Class 2 (now called LGV Category C) and HGV class 1 (Now called LGV Category C+E).

 20. Usually I do not read post on blogs, but I would like to say that this write-up very compelled me to check out and do it! Your writing taste has been amazed me. Thank you, very nice article.

 21. You’re definitely correct, I’d love to learn new info on this particular topic! I’m as well fascinated by personal injury as I feel it really is very trendy these days. Thanks!

 22. It as really a nice and helpful piece of information. I am glad that you shared this useful info with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

 23. Hello there could you tell me which platform you’re making use of? I am looking to get started on my very own site on heat pump service very soon yet I’m having a hard time making the decision.

 24. You have made some good points there. I checked on the net for more information about the issue and found most people will go along with your views on this web site.

 25. I think other web-site proprietors should take this website as an model, very clean and great user genial style and design, let alone the content. You are an expert in this topic!

 26. Where are some good places to get good free blogger templates?. I know of pyzam but I would like to search others, what are some good sites?.

 27. Your style is so unique compared to other people I have read stuff from. Many thanks for posting when you have the opportunity, Guess I all just bookmark this site.

 28. I’m actually enjoying the theme of your site. Do you ever face any internet browser interface troubles? A lot of the site readers have lamented regarding my forwarding agent blog not working properly in Internet Explorer but looks excellent in Opera. Have you got any tips to help repair this matter?

 29. It is in reality a great and useful piece of info. I am satisfied that you shared this helpful tidbit with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

 30. It was actually amazing to read this article and I think you’re entirely correct. Let me know if you are considering international shipping, that’s my major expertise. I really hope to hear from you soon, be careful!

 31. Along with every little thing which appears to be building within this specific area, many of your points of view are actually quite stimulating. Nonetheless, I beg your pardon, but I do not give credence to your entire plan, all be it radical none the less. It looks to us that your comments are actually not totally justified and in reality you are your self not even totally convinced of your point. In any case I did enjoy reading through it.

 32. Your style is so unique in comparison to other people I ave read stuff from. I appreciate you for posting when you have the opportunity, Guess I all just book mark this site.

 33. Hey there can you tell me which blogging platform you’re utilizing? I’m looking to begin our website on urgent dental care in the future though I am having a tough time making a choice.

 34. My brother suggested I might like this website. He was totally right. This post truly made my day. You can not imagine simply how much time I had spent for this info! Thanks!

 35. Usually I don at read article on blogs, however I wish to say that this write-up very compelled me to take a look at and do it! Your writing style has been amazed me. Thank you, very great post.

 36. I simply want to say I am very new to blogging and site-building and certainly liked your blog site. More than likely I’m want to bookmark your blog . You actually have exceptional article content. With thanks for sharing with us your website.

 37. you’re in reality a just right webmaster. The web site loading velocity is incredible. It seems that you’re doing any distinctive trick. Also, The contents are masterpiece. you have done a excellent task on this matter!

 38. I was recommended this web site by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my difficulty. You are wonderful! Thanks!

 39. MetroClick specializes in building completely interactive products like Photo Booth for rental or sale, Touch Screen Kiosks, Large Touch Screen Displays , Monitors, Digital Signages and experiences. With our own hardware production facility and in-house software development teams, we are able to achieve the highest level of customization and versatility for Photo Booths, Touch Screen Kiosks, Touch Screen Monitors and Digital Signage. Visit MetroClick at http://www.metroclick.com/ or , 121 Varick St, New York, NY 10013, +1 646-843-0888

 40. It is truly a great and useful piece of info. I am glad that you shared this helpful information with us. Please keep us informed like this. Thank you for sharing.

 41. Faytech North America is a touch screen Manufacturer of both monitors and pcs. They specialize in the design, development, manufacturing and marketing of Capacitive touch screen, Resistive touch screen, Industrial touch screen, IP65 touch screen, touchscreen monitors and integrated touchscreen PCs. Contact them at http://www.faytech.us, 121 Varick Street, New York, NY 10013, +1 646 205 3214

 42. I simply hope to show you that I am new to having a blog and very much liked your webpage. Probably I am going to bookmark your blog post . You seriously have outstanding article content. Be Thankful For it for discussing with us your current url information

 43. MichaelJemery.com is a site with many hypnosis downloads. Whether you are looking for free hypnosis downloads, self hypnosis download for mp3, video and any audio files, Michael Jemery has the downloads for you. You can download hypnosis from apps, audio, mp3 and even youtube !

 44. Good day! This is my first visit to your blog! We are a collection of volunteers and starting a new project in a community in the same niche. Your blog provided us useful information to work on. You have done a extraordinary job!

 45. You could certainly see your expertise in the work you write. The world hopes for more passionate writers like you who aren at afraid to mention how they believe. All the time follow your heart.

 46. Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you penning this write-up and also the rest of the website is also very good.

 47. So good to listen to from you! Praying with you simply because continue to seek Your ex boyfriend for ministry opportunities ahead… May He keep lead you ordinarilly May His richest benefits be yours and His or her favor rest upon you NAME

 48. Wow, amazing blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is wonderful, as well as the content!

 49. Very interesting details you have noted , regards for posting . “‘Tis an ill wind that blows no minds.” by Malaclypse the Younger.

 50. Good – I should definitely pronounce, impressed with your site. I had no trouble navigating through all tabs and related info ended up being truly simple to do to access. I recently found what I hoped for before you know it in the least. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, website theme . a tones way for your client to communicate. Nice task.

 51. You could definitely see your skills in the work you write. The world hopes for more passionate writers like you who are not afraid to say how they believe. Always follow your heart.

 52. one other and this design of partnership is a complete great deal extra genuine wanting and passionate. You might effortlessly come about across a right match for your self by way of video

 53. Unfortunately, fanminds did not present at the GSummit, so their slides are not included. I\ ad love to hear more about their projects. Please get in touch! Jeff at gamification dot co

 54. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an edginess over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

 55. I was recommended this web site by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You are incredible! Thanks!

 56. It as really a cool and useful piece of information. I am glad that you shared this helpful info with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

 57. I will immediately snatch your rss feed as I can at in finding your e-mail subscription link or e-newsletter service. Do you ave any? Please allow me know so that I may just subscribe. Thanks.

 58. I precisely wished to say thanks yet again. I do not know the things that I could possibly have created without these tips discussed by you concerning that industry. It was a hard problem in my position, however , encountering the very specialized tactic you dealt with it made me to jump with gladness. I’m just thankful for the service as well as expect you find out what a great job you have been getting into educating many people thru your websites. I know that you’ve never got to know all of us.

Leave a Reply